Cheapest pool table installation service is offered Call Us Toll Free
0908.21.55.22
0905.21.55.22
» Cập nhật thông tin BILLIARDS QUÝ __!!!__ » Tìm Hiểu Về Lịch Sử Của Bộ Môn Billiards__!!!__ » Công ty Bida Quý, tổng đại lý bida miền Trung.__!!!__
Theo tài liệu tham khảo đầu tiên thì Bida xuất hiện trong tác phẩm Mother Hubbard’s Tale của Edmund Spenser vào năm 1591. Đây là một trò chơi được các vị vua, các quý ông và những nhà quý tộc quyền quý chơi . Trò chơi lúc đầu chỉ là một trò chơi bãi cỏ tương tự như các trò croquet, trucco, golf... Họ thích các trò chơi này và họ muốn được chơi trong nhà vào những tháng mùa đông.
                                                                    ào cuối những năm 1600, chiếc bàn bi-a đầu tiên được phủ bởi màu xanh lá cây và không có đường biên

                                   Vào cuối những năm 1600, chiếc bàn bi-a đầu tiên được phủ bởi màu xanh lá cây và không có đường biên
  Thay vì dùng gậy bi-a để đánh bóng như hiện nay, họ đã sử dụng cái gậy như trong môn golf để đẩy các quả bóng quanh bàn. Sau đó trò chơi bi-a sớm được bổ sung thêm các phụ kiện bao gồm vòm (giống  vòng trong  trò croquet), một cái cổng khác trong thập niên 1770. Nhưng các biến thể khác của trò chơi như bổ sung thêm các miếng đệm và túi cắt đã đóng vai trò cơ bản trong sự phát triển của bi-a hiện đại. Túi trên bàn bi-a ban đầu được thiết kế như là một chướng ngại hoặc như bẫy cát trên sân và không nằm trên đường biên đôi khi túi được cắt trên bề mặt bàn. Cuối cùng các trò chơi phát triển thành các thể loại chúng ta biết đến như ngày nay là Carom, Snooker hay Pool.v.v.v.
                                                                              
                                                                                               
Gậy bi-a thế kỷ 17
Sau nhiều lần đúc rút kinh nghiệm và trải qua một loạt các thay đổi kể từ hình thức ban đầu của nó là các gậy có đầu to dùng để đẩy bóng nhưng khi bóng dính vào băng thì sử dụng gậy rất khó vì đầu to nên  những người kinh nghiệm thường dùng đuôi gậy để thay thế. Ý tưởng ban đầu của gậy là cố gắng tấn công trái bi chính xác nhất có thể mà không bị trượt. Năm 1807 Francois Minguard - 1 tù nhân chính trị đã thử nghiệm các trò chơi bi-a tại Paris với đầu gậy bằng da (cues Tip). Chiếc đầu gậy bi-a đầu tiên được ghi nhận lại là được làm từ mảnh da cắt từ đôi giày của ông này. Theo nhiều tin đồn đại rằng Francois Minguard  đã yêu cầu được thêm thời hạn ngồi trong tù để hoàn thành nốt công việc thú vị này của mình.
                                                                  

                                                                                                      Lơ bi-a thủa sơ khai
 Sau đó có 2 người được ghi nhận lại với một trong những phát minh tốt nhất trong lịch sử bi-a là John Carr và John Bartley. Trong những năm đầu thế kỷ thứ 18, họ bắt đầu nhận thấy việc sử dụng cách đánh xoáy giúp người chơi thuận lợi hơn và John Carr bắt đầu bán phấn trong hộp (hay ông gọi nó là “sợi bột”) của mình (Billiard Chalk). Chất ma thuật mới đã khẳng định được tác dụng của nó và bây giờ được coi là thiết bị vô cùng cần thiết trong bộ môn bi-a ngày nay. Có người  cũng nhận định rằng “ Không phải là nó tuyệt vời mà trong 200 năm qua chúng tôi vẫn chưa tìm thấy một chất nào được chứng minh là tốt hơn so với da và phấn”. 
                                                         Bóng bi-a bằng đất nung
                                                                                                 Bóng bi-a bằng đất nung

Tuy nhiên, quả bóng bi-a (Billiard ball) mới là một quãng đường dài của sự phát triển trong bộ môn này. Các quả bóng lúc đầu được làm bằng gỗ và sau đó đất sét (loại bóng nung bằng đất sét này còn sử dụng cho đến thế kỷ thứ 20). Bên cạnh đó còn có bóng bằng xương bò với giá cả phải chăng được sử dụng phổ biến ở Châu âu, hay bóng ngà voi được sử dụng ít nhất là từ năm 1627 cho đến đầu thế kỷ 20. Theo nhiều tài liệu tham khảo sớm nhất được biết đến thì quả bóng bi-a bằng ngà voi là vào năm 1588 của Công tước xứ Norfolk.

Đến giữa thế kỷ thứ 19, những con voi bị giết để lấy ngà ở mức báo động chỉ để đáp ứng nhu cầu sản xuất các quả bóng bi-a cao cấp. Mà 1 chiếc ngà voi chỉ có thể tạo ra không quá 8 quả bóng bi-a. Ngành công nghiệp bi-a cũng nhận ra rằng, việc sản xuất  bóng bằng ngà voi sẽ tạo ra nguy cơ tuyệt chủng cho loại động vật này. Người ta đã treo giải thưởng 10.000 USD (tương đương khoảng gần 200.000 USD ngày nay) cho những nhà sáng chế có thể tìm ra loại vật liệu thay thế cho ngà voi. Vào năm 1869 John Wesley Hyatt phát minh ra một vật liệu được gọi là nutrocellulose cho quả bóng bi-a nhưng không rõ là các giải thưởng tiền mặt đã được trao chưa và không có bằng chứng cho thấy ông đã thực sự giành được giải thưởng này.
                                                 Bóng bi-a bằng celluloid
                                                                                                  Bóng bi-a bằng celluloid
Và vào năm 1870, nguyên liệu này đã được thương mại hoá với thương hiệu là Celluloid  -  nhựa công nghiệp đầu tiên. Thật không may có vẻ như vật liệu này không phù hợp khi có thông tin cho rằng quả bóng bi-a thỉnh thoảng phát nổ trong khi đang chơi (không có nguồn tin cậy để chứng minh điều này) Sau đó để tránh những vấn đề của chất dẻo (nhựa công nghiệp), ngành công nghiệp đã thử nghiệm với các vật liệu tổng hợp khác cho bóng bi-a như Baketlite, Crystalite và các hợp chất nhựa khác. Ngày nay hầu hết các quả bóng bi-a đang được làm bằng nhựa Phenolic, một loại nhựa cực kỳ mạnh mẽ có khả năng chống vỡ và đảm bảo được độ bóng lâu dài.
                                                                      Bóng bi-a ngày nay được sản xuất bởi Phenolic

Bóng bi-a ngày nay được sản xuất bởi Phenolic

Ở nước Anh, bi-a chiếm ưu thế từ khoảng năm 1770 cho đến những năm 1920 là môn Bi-a Anh (English Billiards) chơi với 3 quả bóng và sáu lỗ (có túi) trên một bàn hình chữ nhật lớn (snooker table – 12ft). Truyền thống của môn bi-a Anh vẫn được giữ đến ngày nay và phát triển lên đỉnh cao của thi đấu chuyên nghiệp với tên gọi là môn Bi-a Snooker. Đó là một trò chơi phức tạp và đầy màu sắc kết hợp giữa tấn công và phòng thủ (snooker – người ẩn nấp) và chơi trên các thiết bị tương tự như môn bi-a Anh nhưng với 22 quả bóng thay vì 3 quả như English Billiards. Ngày nay thuật ngữ “Billiards – Bi-a” được đề cập đến tất cả các trò chơi trên bàn bi-a, có hoặc không có lỗ (pocket) và có nhiều thể loại bi-a được chơi thường xuyên, thi đấu như bida Carom 1 băng, Carom 3 băng, Snooker, Bi-a Anh, Bi-a Pool 8 bi, 9bi, 10 bi, 14.1 (Straight Pool), One pocket, …..hay Lỗ mười, tá lá (phong trào tại Việt Nam).
                 
Liên đoàn bi-a lỗ (Billiard Pool) thế giới là cơ quan quốc tế quản lý bộ môn bi-a lỗ (gọi tắt là WPA – World Pool Association) . WPA được thành lập tại Đức vào tháng 11 năm 1987, là kết quả của những nổ lực của Liên đoàn Bi-a lỗ Châu Âu (EPBF). Liên đoàn bi-a lỗ Châu Á (APBU) được thành lập ngay sau đó  và đã trở thành thành viên thứ hai của WPA. Bắc Mỹ trở thành thành viên thứ ba vào năm 1990 và Châu Đại Dương tham gia vào năm 1992. Đến năm 1999, Liên đoàn bi-a Châu Mỹ (CPB) và Liên đoàn Bi-a lỗ Châu phi  (APPA) gia nhập WPA và đến lúc này thì WPA  mới thật sự đại diện cho tất cả các liên đoàn bi-a lỗ trên thế giới. Tính đến tháng 11 năm 2011, Chủ tịch WPA là Ian Anderson của Australia và tổ chức có trụ sở tại Sydney. WPA cũng là một trong ba tổ chức thành viên của Liên đoàn Bi-a thể thao của thế giới (WCBS) đại diện cho các môn Pool (bi-a lỗ), Snooker và Carom.  WCBS là một tổ chức quốc tế thành viên của Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC).

                                                                                         

Trong một thời gian dài, Giải vô địch Châu âu là giải đấu cao nhất, tuy nhiên nhiều người trong đó có các cơ thủ Châu Âu đang trở nên không hài lòng với sự phát triển của môn thể thao này và khao khát cạnh tranh ở mức độ cao hơn. Tại phiên họp thường kỳ của Liên đoàn Bi-a lỗ Châu Âu (EPBF) tại Đức tháng 11 năm 1987, ý tưởng này một lần nữa được nêu lên. Để giúp cho ý tưởng này có thể thực hiện, các thành viên hội đồng tự nguyện quyên góp tiền của riêng mình để tạo ra một biểu tượng, 1 cơ quan có thể liên kết các liên đoàn khác trên thế giới. Ngay sau khi công việc bắt đầu, thư đã được gửi đến tất cả các mọi người hoặc các tổ chức đã được biết đến. Kazuo Fujima – (một cơ thủ người Nhật Bản, sau này là Tổng thư ký Liên đoàn Bi-a Châu Á và Thế giới, người đã 3 lần tới huấn luyện cho các VDV đội tuyển Hà Nội vào năm 1998, 2000 và 2001, góp công lớn trong việc đưa các VDV Việt Nam ra nước ngoài thi đấu để giành được những thành tích trong khu vực và trên thế giới) ngay lập tức trả lời rằng người Châu Á quan tâm đến việc thành lập một Liên đoàn tầm cỡ thế giới. Ông đã gửi lời mời ra cho Đại hội đồng diễn ra cùng năm với Giải vô địch Châu âu năm 1988 tại Stockholm - Thuỵ Điển. Hội đồng lâm thời của Liên đoàn Bi-a lỗ thế giới lúc đó gồm các ông Kazuo Fujima( Nhật Bản), ông Paul Gemi (Mỹ) , ông Jorgen Sandman ( Thuỵ Điển) và ông Horst Vondenhoff( Đức)  được thành lập. Những nỗ lực này lên đỉnh điểm vào tháng 2 năm 1990 khi 48 cơ thủ gồm 32 nam và 16 nữ tham gia trong giải Vô địch pool 9 bi thế giới tại Bergheim, Đức. 

Kể từ đó, các giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm của WPA đã phát triển đáng kể. Ngoài các giải vô địch thế giới Pool 9bi cho nam giới, nữ giới và các tay cơ trẻ còn có giải Vô địch thế giới Pool 8bi, Vô địch thế giới Pool 10 bi cho cả nam và nữ, cùng với bảng xếp hạng uy tín cho các cơ thủ trên thế giới. Trong năm 2011, hơn 3triệu đôla đã được Liên đoàn này chi trả cho các cơ thủ thông qua các giải đấu danh giá.

                                                                                                                                                           N-T-A Vietnam Billiard Media

QUY'S BILLIARDS

Address: 168 Điện Biên Phủ, TP. Đà Nẵng.
Hotline: 0908.21.55.22 - 0905.21.55.22
Email: bidaquy@gmail.com
Website: bidaquy.com

TH.TOÁN LINH ĐỘNG

THÔNG TIN CHUYỂN KHOẢN

MẠNG XÃ HỘI

Copyright © with DANA DIGITAL Design